Tư vấn: Nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn ?

Dù bạn chọn kênh đầu tư nào thì cũng cần phải xác định hình thức đầu tư là ngắn hạn hay dài hạn. Đây là một quyết định không dễ dàng gì bởi mỗi hình thức có những ưu nhược điểm khác nhau. Và trước khi nhà đầu tư chọn lựa hình thức đầu tư ngắn hạn hay dài hạn thì cần phải tìm hiểu qua những ưu nhược điểm này.

Ưu nhược điểm của hình thức đầu tư dài hạn

Ưu điểm:
– Với hình thức đầu tư dài hạn, bạn sẽ có được thói quen kiên trì, nhẫn nại, chờ đợi kết quả chín mùi với lợi nhuận bền vững và ổn định lâu dài.
– Vì thời gian dài hạn nên bạn sẽ phải có thói quen lập những kế hoạch, chiến lược lâu dài một cách thông minh và chắc chắn.
– Đầu tư dài hạn vẫn có rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải, ít có nguy cơ mất trắng. Đồng thời, vì thời gian dài nên bạn có đủ thời gian để giải quyết những rủi ro hiện tại và tiếp tục đầu tư cho tương lai.
– Nếu đầu tư thành công sẽ cho bạn mức lợi nhuận khổng lồ, điều mà hình thức đầu tư ngắn hạng không thể so sánh bằng.

Nhược điểm:
– Vì thời gian hoàn vốn và sinh lợi lâu nên đòi hỏi nhà đầu tư phải có vốn lớn đủ để đầu tư trong một thời gian dài.
– Nhà đầu tư phải có kiến thức, kỹ năng phân thích thị trường nhạy bén và chính xác vì nếu không sau một thời gian dài không mang lại lời nhuận thì không còn nhiều thời gian để bắt đầu lại.
– Kiên trì cao, đòi hỏi tập trung tuyệt đối không được chi phí bởi các yếu tố ngắn hạn. Nếu ý chí lung lay thì mọi kế hoạch sụp đổ.

Ưu nhược điểm của hình thức đầu tư ngắn hạn

Ưu điểm:
– Vì chỉ đầu tư trong thời gian ngắn nên nhà đầu tư không bị chôn vốn, nguồn vốn xoay vòng khá nhanh, lợi nhuận về nhanh tinh thần phấn chấn.
– Vì vốn về nhanh nên nhà đầu tư tránh được những nỗi lo, thấp thổn, bồn chồn trong thời gian dài.
– Có thể nhẩm tính được ngay mức sinh lời dù lớn hoặc nhỏ.
– Vì chốt lời nhanh nên cũng tránh được những rủi ro mang tính vĩ mô.
– Có nhiều hình thức đầu tư ngắn hạn rất đa dạng phong phú tha hồ lựa chọn.
– Có thể sử dụng được nguồn tiền nhàn rỗi trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhược điểm:
– Khả năng sinh lời thấp hơn nhiều so với hình thức đầu tư dài hạn, bởi thời gian ngắn thì không đủ thời gian để khoản lợi nhuận phát triển.
– Rủi ro cao, mặc dù có thể lời nhanh nhưng lỗ cũng rất nhanh có thể mất sạch trong thời gian ngắn bởi không có đủ thời gian để xử lý những rủi ro.
– Nhìn chung kiểu đầu tư lướt sóng này rất khó tính toán bởi không có nhiều quy luật, nếu nhà đầu tư không có kiến thức, không hiểu kĩ thì giống như một ván cờ bạc.

Vậy nên chọn hình thức đầu tư ngắn hạn hay dài hạn ?

Thực tế cho thấy rằng đầu tư dài hạn bao giờ cũng mang lại lợi nhuận co hơn so với ngắn hạn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bỏ qua hình thức đầu tư ngắn hạn bởi đây là hình thứ đầu tư xoay vòng vốn nhanh. Do vậy tùy theo tình hình nhà đầu tư mà cân nhắc. Nếu nhiều vốn và không có nhu cầu sử dụng vốn trong tương lai gần thì hình thức đầu tư dài hạn là phù hợp. Nếu có được nguồn vốn nhàn rỗi trong thời gian nhất định thì có thể sử dụng để đầu tư ngắn hạn.

Và để an toàn thì nhà đầu tư có thể kết hợp giữa dài hạn và ngắn hạn, đa dạng danh mục cũng như loại hình đầu tư.
Tóm lại, mỗi hình thức đầu tư có lợi thế riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng tiền, mục đích đầu tư, khả năng chịu rủi ro mà bạn lựa chọn hình thức phù hợp.

Xem thêm:

3 bước cơ bản để chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Chia sẻ Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả