Rửa tiền qua chứng khoán là gì và những quy định bạn nhất định phải biết

Rửa tiền là gì? Rửa tiền qua chứng khoán được diễn ra như thế nào và sẽ mang lại những hậu quả gì?

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên.

Rửa tiền qua chứng khoán là gì ?

Rửa tiền từ lâu đã được quốc tế ghi nhận là một hình thức phạm tội phi truyền thống bằng việc sử dụng nhiều thủ đoạn cực kì tinh vi nhằm hô biến những “ đồng tiền bẩn” trở thành “ đồng tiền sạch”.

Ngày nay, khi truyền thông cũng như mạng Internet ngày càng phát triển không ngừng thì tội phạm cũng ngày càng có nhiều chiêu trò nhằm vào những lỗ hỏng pháp luật để tiến hành phi vụ rửa tiền.

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán phát triển ngày càng ổn định, chính vì vậy đây nghiễm nhiên trở thành một mảnh đất màu mỡ để bọn tội phạm tiến hành hành vi phạm tội của mình.

 

Có những cách rửa tiền qua chứng khoán nào ?

Cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường chứng khoán thì nó cũng dẫn theo nhiều tiềm ẩn rủi ro. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, lượng tội phạm rửa tiền qua chứng khoán ngày càng tăng. Nguyên nhân là do hiện nay pháp luật chưa có những quy định chặt chẽ về việc kiểm soát nguồn gốc tài chính cũng như chưa có pháp luật về rửa tiền.

Theo đó, để thực hiện hành vi rửa “đồng tiền bẩn” thành “đồng tiền sạch”, bọn tội phạm sẽ đưa lượng tiền mặt bất hợp pháp đến các trung tâm giao dịch, công ty chứng khoán để mua cổ phiếu chứng khoán hay trái phiếu chính phủ. Đồng thời để tránh sự chú ý và nghi ngờ của cơ quan quản lý nhà nước, bọn chứng sẽ thực hiện thủ thuật chia nhỏ đồng tiền bằng cách mua nhiều cổ phiếu khác nhau, sau đó mới gom các cổ phiếu lại thành một khoản lớn.

Thậm chí, bọn tội phạm rửa tiền còn tiến hành mua cả cổ phần giả tạo do chính các công ty bình phong phát hành. Chúng thường không quan tâm đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp khi lựa chọn để đầu tư, do đó, chúng mua cổ phần chứng khoán bằng mọi giá.

Đối với thị trường chứng khoán liên quốc gia, số cổ phiếu này sau đó có thể được tung ra ở các thị trường nước ngoài để biến chúng thành những đồng hiện hợp pháp.

Rửa tiền qua chứng khoán mang lại hậu quả gì ?

Việc rửa tiền qua chứng khoán sẽ mang lại những hậu quả khôn lường cho nền kinh tế nước nhà.

Với những nước đang phát triển, việc rửa tiền nói chung và rửa tiền qua chứng khoán nói riêng sẽ gây ảnh hưởng tới ngân sách Chính phủ, nguồn ngân sách bị thất thoát từ thuế sẽ dẫn tới tình trạng Chính phủ mất kiểm soát các chính sách kinh tế.

Hậu quả tiếp theo nữa là làm suy yếu nền kinh tế tư nhân. Khi thực hiện hành vi phạm tội, các tội phạm thường thành lập ra những công ty tư nhân nhằm mục đích làm tấm chắn để dễ dàng thực hiện hoạt động rửa tiền bất hợp pháp. Bằng những đồng tiền bất hợp pháp, công ty ma sẽ tung ra thị trường những sản phẩm với giá thấp hơn giá sản xuất, dẫn tới việc cạnh tranh không lành mạnh và làm rối loạn thị trường. Việc một thị trường chứng khoán tồn tại hành vi rửa tiền sẽ gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản của toàn bộ thị trường cũng như uy tín đối với nhà đầu tư.

 

Quy định chống rửa tiền qua chứng khoán

Hiện nay, nhà nước đã ban hành nhiều quy định nhằm hạn chế tối đa hành vi rửa tiền qua chứng khoán như: Luật Phòng, chống rửa tiền được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2013 là văn bản pháp lý cao nhất về lĩnh vực phòng chống rửa tiền, quy định về các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng chống rửa tiền; hợp tác quốc tế về phòng chống rửa tiền. Bên cạnh đó là Nghị định số 116/2013/NĐ-CP hay Nghị định số 156/2020/NĐ-CP, Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền.

Trong những văn bản trên đã có các quy định về chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm quy định về phòng, chống rửa tiền. Mức phạt có thể lên đến 250 triệu đồng và xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa lên đến 15 năm.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng ban hành những quy định về gia nhập ngành chứng khoán chặt chẽ để đảm bảo tính ngăn chặn cao những đối tượng gia nhập ngành với mục đích rửa tiền.

Với những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã có cái nhìn tổng quát về hành vi rửa tiền qua chứng khoán. Mong rằng vấn nạn này sẽ được đẩy lùi để thị trường chứng khoán được phát triển một cách an toàn, bền vững.

Xem  thêm:

Nhà đầu tư cần phải biết các loại phí này khi mua bán chứng khoán

Review 5 công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam