Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán ?

Chứng khoán là một kênh đầu tư khá hot trong thời gian gần đây, rất nhiều nhà đầu tư kiếm được rất nhiều tiền trên thị trường chứng khoán nhưng cũng không ít nhà đầu tư phải rời thị trường theo cách không thể tồi tệ hơn. Bài viết dưới đây, Chứng Khoán Dài Hạn sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức mà các nhà đầu tư tương lai cần phải biết.

1.Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng để thể hiện quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty, tổ chức phát hành. Trước đây, chứng khoán được in bằng giấy nhưng hiện nay với sự phát triển của công nghệ chứng khoán thường được thể hiện dưới hình thức phi vật thể bằng nghiệp vụ ghi chép kế toán qua phương tiện điện tử.

Mỗi chứng khoán là một sản phẩm tài chính có thể giao dịch trên thị trường, có thể mua hay bán và nắm giữ như tiền.

Chứng khoán có thể được xác nhận bằng chứng chỉ,bút toán sổ sách hay dữ liệu điện tử.

Theo qui định hiện hành, chứng khoán bao gồm: cổ phiếu; trái phiếu; chứng chỉ quỹ đầu tư, các loại chứng khoán khác.

Một số thuộc tính của chứng khoán mà người chơi nên biết như là:

Đầu tiên, chứng khoán có tính thanh khoản, tức là nó có thể chuyển đổi ra thành tiền mặt. Điều này thể hiện qua khả năng giao dịch trên thị trường.  Mỗi loại chứng khoán có mức chuyển nhượng khác nhau. Trong số đó, cổ phiếu là loại chứng khoán có mức thanh khoản cao nhất.

Thứ hai, chứng khoán có tính sinh lời, nghĩa là nó có khả năng tạo ra nguồn thu nhập cho chủ sở hữu. Thu nhập này có từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Thứ ba, chứng khoán có tính rủi ro, đi đôi với khả năng sinh lời, việc mua bán chứng khoán cũng có thể làm giảm thu nhập của chủ sỡ hữu. Một số rủi ro có thể xảy ra như là: rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị,…

Các loại chứng khoán chính, đang phổ biến trên thế giới là:

Chứng khoán nợ: Đây là loại chứng khoán dùng để xác nhận mối quan hệ giữ chủ nợ ( người sở hữu) và công ty phát hành. Chứng khoán nợ đang phổ biến hiện nhất là trái phiếu. Đây là một trong những chứng khoán đang có tỷ trọng giao dịch khá lớn trên thị trường chứng khoán

Chứng khoán vốn: Là chứng khoán của công ty cổ phần phát hành dùng để thể hiện quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty. Chứng khoán vốn phổ biến nhất trên thị trường là cổ phiếu phổ thông – cổ phiếu mà nhà đầu tư hay mua trên các sàn chứng khoán. Chủ sở hữu sẽ được hưởng lợi nhuận đồng thời cũng phải chịu rủi ro từ tình hình kinh doanh của công ty đó.

Chứng khoáng phái sinh: Là một hình thức chứng khoáng khá phức tạp. Đây là công cụ tài chính thể hiện dưới dạng hợp đồng ( hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn) dùng để xác nhận quyền cũng như nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định.

2.Thị trường chứng khoán là gì ?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán thông qua các bên môi giới gọi là Công ty chứng khoán. Bản chất của thị trường chứng khoán là thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó, giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư.

Hiện nay, thị trường chứng khoán được chi làm hai loại: sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán được phát hành và bán cho người mua đầu tiên.

Thị trường thứ cấp là thị trường giao dịch mua bán, trao đổi chứng khoán đã phát hành với mục đích là kiếm lợi nhuận, di chuyển dòng vốn đầu tư hay các loại tài sản xã hội.

3.Lợi ích khi đầu tư thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán phát triển có tác dụng hỗ trợ to lớn cho nền kinh tế phát triển. Đầu tư chứng khoán giúp cho những người đang có tiền tìm đến những nơi thiếu vốn để đầu tư, giúp hoạt động kinh doanh diễn ra, thúc đẩy việc mở rộng sản xuất từ đó làm tăng trưởng nền kinh tế.

Thông qua thị trường chứng khoán, chính phủ cũng huy động một nguồn vốn không nhỏ nhằm mục đích sử dụng, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Đồng thời, thông qua đó cũng dễ dàng kiểm soát tình hình hoạt động kinh tế cũng như các công ty niêm yết trên thị trường.

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thông qua thị trường chứng khoán sẽ có thể huy động các nhà đầu tư bỏ vốn dài, ngắn hạn để hỗ trợ cho việc phát triển kinh doanh.

Đối với chủ đầu tư

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách thông minh sẽ giúp chủ đầu tư tìm kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp đa dạng hóa khoản tiền của nhà đầu tư.

Xem thêm:

3 bước cơ bản để chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Review 5 công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam