Giới thiệu về biểu đồ hình nến

Là một người đã bắt đầu những giao dịch ở trên các công cụ Forex, mọi người ắt hẳn đều nhận ra rằng những nhà giao dịch và cả những nhà môi giới đều sử dụng các sơ đồ hay các công cụ phân tích hoặc đồ thị và cả biểu đồ chứng khoán với mục đích giúp làm nổi bật hơn các dự báo hoặc các mô hình giao dịch được thực hiện trong ngày. Và một công cụ được sử dụng tương đối nhiều đó là biểu đồ hình nến.

Khái niệm và công dụng của biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến hay còn gọi là Candlestick Chart hay còn được biết đến với tên gọi như biểu đồ nến Nhật hoặc mô hình nến là một dạng biểu đồ về tài chính được dùng với mục đích mô tả chuyển động về giá của các chứng khoán dựa trên mô hình giá ở trong quá khứ. Mô hình này được một thương nhân người Nhật tên là Munehisa Homma phát minh ở trong thế kỉ 18.

Biểu đồ hình nến này là một công cụ giúp phân tích kỹ thuật được nhiều nhà giao dịch chứng khoán sử dụng để có thể theo dõi những xu hướng về giá chứng khoán ở trên thị trường, từ đó xác định được đúng thời điểm mua và bán cổ phiếu để thu được lợi nhuận tối đa.

Mô hình hình nến này được hầu hết các chuyên gia đánh giá là có thể phản ánh một cách rõ nét nhất về nhu cầu cung cầu trong chứng khoán cho nên được nhiều nhà giao dịch tin dùng.

Cấu tạo của một biểu đồ hình nến

Một biểu đồ hình nến chính là kết quả của hàng ngàn cây nến khác nhau. Từng cây nến được cấu tạo bởi thân nến và bóng nến:

  • Thân nến: Đây là phần lớn nhất và được tô màu để thể hiện được mức giá đóng cửa và mức giá mở cửa.
  • Bóng nến: Đây là 2 que nhỏ ở trên và ở dưới của thân nến, bóng nến thể hiện được mức giá lớn nhất và nhỏ nhất ở trong cùng một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Biểu đồ hình nến có hai màu cơ bản là màu xanh hoặc trắng (thể hiện giá đóng cửa cao hơn so với giá mở cửa) và màu đỏ hoặc mày đen (thể hiện giá đóng cửa thấp hơn so với giá mở cửa).

Một số loại biểu đồ hình nến phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại mô hình nến khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn để sử dụng, tuy nhiên trong số đó những loại phổ biến nhất sẽ có thể cung cấp cho bạn những thông tin theo 3 tâm lý của thị trường chính là xu hướng về tăng giá, xu hướng giảm giá và những điều kiện để thị trường trung lập và e dè. Cụ thể như ở dưới đây:

  • Mô hình nến nhấn chìm tăng hay còn gọi là Bullish Engulfing.
  • Mô hình nến nhấn chìm giảm hay còn gọi là Bearish Engulfing.
  • Mô hình nến sao Hôm hay còn gọi là Even Star.
  • Mô hình nến có tên gọi là Bullish Harami, Bearish Harami
  • Mô hình nến Billish Harami Cross và Bearish Harami Cross.
  • Mô hình nến tăng giá 3 bước hay còn gọi là Bullish Rising Three.
  • Mô hình nến giảm giá 3 bước hay còn gọi là Bearing Falling Three.

Mỗi biểu đồ hình nến chính là một câu chuyện về những cuộc đối đấu giữa thị trường giá lên và thị trường giá xuống, giữa người mua/người bấn, giữa việc cung và việc cầu…Cho nên mô hình này vẫn luôn là một trong những mô hình cực kì quan trọng và được rất nhiều nhà giao dịch tiến hành sử dụng để có thể theo dõi thị trường và tìm được điểm giao dịch.

Hi vọng những thông tin mà bài viết cung cấp cho bạn về biểu đồ hình nến đã giúp bạn có được những hiểu biết tổng quan hơn về loại biểu đồ này.