Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì ? Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn ?

Giai đoạn gần đây, chứng khoán nổi lên như một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Tất nhiên mỗi nhà đầu tư có mỗi chiến lược khác nhau với mục đích duy nhất là tối đa hóa lợi nhuận kênh đầu tư của mình. Tuy nhiên, với nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, khi mà mọi thứ đều mới lạ thì việc lựa chọn chiến lược nào rõ ràng là vấn đề đáng kể.

Cơ bản ta có hai chiến lược đầu tư đó là đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mỗi chiến lược có ưu nhược điểm khác nhau và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chiến lược này để có một lựa chọn đúng đắn.

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì ?

Đây là một hình thức mua bán các loại chứng khoán (cố phiếu, trái phiếu,…) trong thời gian dài thường từ 3-10 năm hoặc có khi là cả đời. Đây là các loại chứng khoán hiện đang được bán với giá thấp nhưng có khả năng sinh lời đều đặn trong thời gian dài. Người bán có thể đầu tư đến cùng hoặc bán đi với mức sinh lời khủng sau một thời gian dài.

Với chiến lược đầu tư chứng khoán trong thời gian dài, nhà đầu tư sẽ phải phân tích và lựa chọn loại chứng khoán có tiềm năng ở mức giá thấp, sau đó phải kiên nhẫn chờ đợi cơ hội đến khi nó đạt mức lợi nhuận cao hơn.

Nhà đầu tư cần phải tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị, phân tích, đánh giá kĩ càng để xem chúng có thật sự xứng đáng để đầu tư trong thời gian dài hay không.

Với chiến lược đầu tư này, nhà đầu tư cần có tầm nhìn rộng, bao quát, có kỹ năng phán đoán tốt, bỏ qua những biến động nhỏ của thị trường chung mà nhắm đến kết quả trong dài hạn.

 

Ưu nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn ?

Bất kì một chiến lược đầu tư chứng khoán nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Dù bạn theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn hay ngắn hạn thì cũng nên chuẩn bị tinh thần để lường trước những rủi ro cũng như cơ hội kiếm nguồn thu nhập khổng lồ.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm của hình  thức đầu tư ngắn hạn chính là khả năng thu hồi vốn nhanh trong thời gian ngắn, đồng thời có thể kiếm nguồn thu nhập khổng lồ chỉ trong tích tắt của thị trường. Nhìn chung, đây là hình thức kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Nhược điểm của hình thức này đó là có khả năng mất một lượng tiền rất lớn thậm chí mất trắng trong thời gian ngắn khi không dự đoán đúng xu hướng giá cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Có rất nhiều ưu điểm của hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn:

– Khả năng bảo tồn vốn tốt: Thay vì phải mua quá nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu nhà đầu tư chỉ cần tập trung cho một số chứng khoán tốt nhất, có tiềm năng và chờ đợi giá tốt để bán ra. Vốn được bảo tồn bởi bản thân đó là những chứng khoán có giá trị.

– Lợi nhuận bền vững, rủi ro thấp: Bởi vì bản thân các loại chứng khoán đã được xem xét đánh giá kĩ lưỡng có giá trị, ít chịu biến động lớn, ôn định trong dài hạn nên rủi ro mất trắng là rất thấp.

Về nhược điểm, đầu tư chứng khoán dài hạn thu hồi vốn lâu và không thể có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Với những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn thì dĩ nhiên rất không thích hình thức đầu tư dài hạn này bởi tâm lý muốn giàu nhanh.

Và tất nhiên cái gì nhanh thì rất dễ trả giá nhất là trong làm giàu, rất nhiều nhà đầu tư đã cháy tài khoản chỉ vì chăm chăm vào đầu tư ngắn hạn. Tất nhiên không phải đầu tư ngắn hạn là không tốt mà vấn đề ở đây là bạn phù hợp với hình thức đầu tư nào hơn. Nếu bạn là nhà đầu tư mới bước vào thị trường thì nên cân nhắc chiến lược đầu tư dài hạn bởi nó ít rủi ro và bển vững hơn.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thì có thể inbox cho chúng tôi để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn và giải đáp nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Review 5 công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam