Chia sẻ Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một cuộc chơi tri thức chứ không phải như một ván cờ bạc. Dẫu biết rằng rủi ro luôn tồn tại nhưng làm thế nào để rủi ro là thấp nhất thì nó cần cả kiến thức uyên thâm và kinh nghiệp thị trường quý giá.

Với những nhà đầu tư mới bắt đầu vào thị trường, kiến thức nếu như chưa có thì có thể tham gia khóa học đầu tư chứng khoán dài hạn, nhưng kinh nghiệm thì rõ ràng là bằng 0 vì đã chơi lần nào đâu mà biết.

Kinh nghiệm thì phải chơi mới có được tuy nhiên bạn có thể tham khảo những dòng chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả của những người đi trước.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đây là những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Chú ý vào 3 yếu tố quan trọng để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán dài hạn với khả năng sinh lời bền vững và ít rủi ro hơn ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo những yếu tố dưới đây để có thể tối đá hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thấp nhất.

 

Thời điểm mua lý tưởng

Thời điểm ra quyết định xuống tiền cho một mã chứng khoán nào là rất quan trọng bởi bạn phải chọn đúng thời điểm mà giá cổ phiếu thấp nhất, rẻ nhất từ đó mới tối đa hóa lợi nhuận.

Và đây là những thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn giá trị thực tế:

– Thị trường định giá sai tiềm năng của cổ phiếu khiến cho giá nó giảm mạnh không đúng với giá trị.

– Kinh tế đang vào giai đoạn suy thoái, có khả năng sụp đổ tương lai mờ mịt cũng khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

 

Chọn cổ phiếu của công ty đáng tin cậy

Với chứng khoán dài hạn, việc sử dụng kiến thức để có thể chọn ra một công ty đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Một công ty có tình hình tài chính tốt, sản phẩm nổi tiếng, lĩnh vực kinh doanh đang hot, doanh thu tăng trưởng liên tục,….chính là tiền đề để giá cổ phiếu tăng trong tương lai.

Ngoài ra, các yếu tố về bộ máy quản lý, văn hóa doanh nghiệp cũng tác động rất lớn đến khả năng phát triển của công ty, gián tiếp làm tăng giá cổ phiếu trong tương lai.

 

Biến động thị trường

Thị trường luôn luôn biết động có khi xấu và có khi tốt. Khi biến động xấu giá sẽ giảm còn biến động tốt giá sẽ tăng. Vấn đề là liệu bạn có nhận ra những biết động nhỏ nhất của thị trường hay không vì nếu không nhanh nhay, khi thị trường đã xấu đi quá mức thì bạn nhận ra cũng đã muộn.

Tuy nhiên, với nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, tất nhiên ta phải để ý đến những biến động nhỏ nhất của thị trường nhưng khi đánh giá nhìn nhận thì phải nhìn nhận trong dài hạn. Tức là nhiều khi thị trường đang diễn biến xấu đi nhưng ta đánh giá việc này chỉ xảy ra trong ngắn hạn và sẽ nhanh chóng phục hồi thì giá trị cổ phiếu tương lai cũng rất tốt.

Để phân tích biến động thị trường ta dùng các chỉ số P/E, P/B, tỷ suất cổ tức để xác định xem giá cổ phiếu có đang bị định giá thấp không.

Bạn nên tuân thủ nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Nhà đầu tư cần đặt ra những nguyên tắc và phải tuân thủ nó trong mọi tình huống để có thể giảm thiểu rủi ro cho mình. Dưới đây là một số nguyên tắc:

 

Bỏ qua những biến động nhỏ của thị trường

Bỏ qua những biến động nhỏ trong thời gian là nguyên tắc hàng đầu mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Bởi vì những biến động nhỏ do các yếu tố chính trị, xã hội,…nó chỉ ảnh hưởng nhất thời đến giá cổ phiếu mà không thể hiện được xu hướng phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Với một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần kiên nhẫn và nhìn thị trường một cách tổng quan hơn, đừng vì những lo lắng do cổ phiếu bị giảm trong ngắn hạn mà bán đổ bán tháo một cổ phiếu rất tốt trong tương lai.

 

Không chơi theo số đông

Nhà đầu tư cần có những phân tích, nhận định riêng của mình về thị trường để chọn ra cổ phiếu tiềm năng đầu tư. Không nên lựa chọn cổ phiếu theo đám đông thị trường bởi đám đông thì không có lý trí và rất dễ đưa bạn tới những quyết định sai lầm.

Bạn phải tin tưởng vào chính mình vì rất nhiều thông tin thị trường có thể gây nhiễu loạn.

 

Đa dạng kênh đầu tư

Tất nhiên là chúng ta không nên bỏ trứng vào một rổ. Ngoài kênh chứng khoán nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để kiểm soát rủi ro, tránh mất trắng vốn vào một kênh nào đó.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là giải pháp kiếm tiền thụ động bền vững và an toàn, tuy nhiên nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để giảm thiểu rủi ro và tối đa lợi nhuận.

Nếu bạn mới bắt đầu vào thị trường có thể tham khảo dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán dài hạn của chúng tôi.

Xem thêm:

Tư vấn: Nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn ?

Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán ?