Cách đọc hiểu bảng giá điện tử

Cách thức đọc hiểu những bảng giá điện tử chứng khoán là một trong những kiến thức căn bản mà những người mới đầu tư vào thị trường chứng khoán cần tìm hiểu và trau dồi kĩ năng cho chính bản thân mình. Mặc dù đây chỉ là bước đầu tiên nhưng lại là bước có tầm quan trọng bậc nhất để người đầu tư giao dịch chứng khoán một cách hiệu quả nhất có thể. 

Bảng giá điện tử là gì?

Bảng giá điện tử là thứ có thể giúp cho việc thể hiện những thông tin về giá của hàng loạt những chứng khoán đang được giao dịch ở trên thị trường cũng như các lệnh chờ cho việc mua và bán đang được xếp hàng kế tiếp. Trên bảng điện từ có chứa danh sách các mã được nhóm theo các sàn như HOSE, UPCOM, HNX hoặc theo mặt hàng sản phẩm như phái sinh, CW.

Lợi ích của việc đọc hiểu bảng giá điện tử

Khi những nhà đầu tư có nhu cầu thực hiện các giao dịch liên quan đến việc mua/bán các cổ phiếu ở trên sàn thì cần đăng nhập tài khoản của họ trên bảng điện và sau đó tiến hành đặt lệnh theo các giá mà bảng điện tử đang hiển thị. Chính vì điều đó, việc thành thạo những thông số được hiển thị trên bảng giá sẽ là nhân tố giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá được diễn biến của thị trường và quyết định đặt lệnh ở mức giá hợp lí hơn.

Cách đọc bảng điện tử MASBOARD

Tại bảng điện này, những nhà đầu tư tích hợp các mã chứng khoán cơ sở, mã phái sinh, các chỉ số hoặc CW trên cùng 1 danh mục để có thể theo dõi và xem được đồ thị phân tích dựa trên từng mã chứng khoán và thông tin đặc thù để phục vụ cho việc đầu tư CW như là một điểm giá hòa vốn, các thông tin giá hoặc tỉ lệ chuyển đổi…

Thông số về chỉ số thị trường được hiển thị ở hàng trên cùng: Đây là thông số giúp cho người đầu tư có một cái nhìn tổng quan nhất cho tình hình chung trên thị trường giao dịch. Nó có thể giúp nhà đầu tư giải đáp được nhiều thắc mắc chẳng hạn như các giao dịch thị trường ngày hôm nay đang trong đà tăng hay đà giảm, hoặc những khối lượng giao dịch đã được thực hiện ở trong ngày là bao nhiêu, hoặc giá trị những giao dịch trên thị trường ra sao. Từ những thông tin bổ ích này mà người đầu tư có thể nắm được rõ hơn về tình hình thị trường để đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp của bản thân.

Một số chỉ sô thị trường cực kỳ thông dụng:

+ VN-Index: Đây là chỉ số giúp thể hiện được xu hướng của biến đống giá của tất cả những cổ phiếu đã được niêm yết và tiến hành giao dịch ở trên sàn HOSE.

+ VN30-Index: Đây là chỉ số giúp thể hiện được xu hướng cho biến động giá cho 30 cổ phiếu cái mà có giá trị hòa vốn cũng như giá trị thanh khoản lớn nhất được giao dịch ở trên sàn HOSE.

+ HNX-Index: Đây là chỉ số thể hiện giá của toàn bộ những cổ phiếu đã được niêm yết và được giao dịch ở trên sàn HNX.

+ HNX30-Index: Đây là chỉ số giá của 30 cổ phiếu với giá trị hóa vốn và thanh khoản lớn nhất trên sàn HNX.

+ UPCOM: Đây là thông số thể hiện tập hợp toàn bộ những cổ phiếu được niêm yết và giao dịch ở trên sàn UPCOM.

Lưu ý: Màu xanh lá cây thể hiện giá cổ phiếu tăng so với giá tham chiếu, ngược lại màu đỏ thể hiện giá cổ phiếu giảm hơn so với giá tham chiếu.

Những thông tin mà bài viết cung cấp hi vọng sẽ giúp người đọc hiểu được ý nghĩa của các thông số cái được thể hiện ở trên những bảng điện tử mà mọi người cần nắm rõ.