3 bước cơ bản để chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Với tỷ suất sinh lời cao cùng cùng việc ai cũng có thể dễ dàng tham gia, đầu tư chứng khoán quả là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn. Thời gian gần đây rất nhiều nhà đầu tư gia nhập thị trường.

Nếu bạn là người đang có ý định đầu tư chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn có thể chơi chứng khoán.

3 bước cơ bản để chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Khi nhắc đến chứng khoán chúng ta hay nhắc đến cổ phiếu đầu tiên bởi ta nghe nó ra rả trên truyền thông. Tuy nhiên, chứng khoán rất rộng rớn không chỉ loanh quanh ở cổ phiếu mà còn trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…Do vậy việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán không bao giờ thừa bởi nó sẽ quyết định chọn đúng kênh đầu tư, chiến lược cũng như cách thức đầu tư, quy mô đầu tư,….

Dưới đây là những thông tin cơ bản về chứng khoán mà những người mới bắt đầu chơi phải tìm hiểu:

– Khai niệm chứng khoán là gì, có những loại chứng khoán nào, phân biệt được các loại chứng khoán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phát sinh…chúng giống và khác nhau như thế nào.

– Sự khác nhau giữa các loại hình tổ chức như: quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, sàn chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán,…

– Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

– Thị trường chứng khoán có những cơ hội và rủi ro nào?

– Lợi nhuận đầu tư chứng khoán đến từ đâu ?

– Các khoản thuế phí khi đầu tư chứng khoán

– Hiểu các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán trực tiếp

– Thông tin về các mã chứng khoán

Bạn có thể tự tìm hiểu các thông tin trên qua google, người thân hoặc tham gia một khóa học đầu tư chứng khoán hay đơn giản là inbox cho Chứng khoán dài hạn để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi đã cơ bản nắm được các kiến thức về đầu tư chứng khoán ở bước 1 thì người chơi chứng khoán bắt tay vào thực hành và việc đầu tiên người chơi cần làm là mở tải khoản chứng khoán.

Cơ bản thì mở một tài khoản chứng khoán cũng y như mở một tài khoản ngân hàng. Có rất nhiều công ty chứng khoán tại Việt Nam để bạn lưa chọn. Bạn chỉ cần đến chi nhánh của công ty chứng khoán đó, mang theo CMND/CCCD và điền thông tin vào mẫu có sẵn là có ngay một tài khoản chứng khoán. Rất nhanh chóng và dễ dàng như mở tài khoản ngân hàng.

Và hiện nay bạn có thể mở tài khoản chứng khoán bằng hình thức online tại nhà. Bạn chỉ cần vào website/app của một công ty chứng khoán nào đó điền đầy đủ thông tin kèm hình mặt trước mặt sau CCCD/CMND , ảnh khuôn mặt. Công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn một email có chứa các hồ sơ cần thiết, người chơi chứng khoán chỉ cần in ra, ký và ghi rõ họ tên sau đó gửi về địa chỉ công ty chứng khoán ghi sẵn trong email.

Sau khi mở được tài khoản chứng khoán, người chơi  sẽ bắt đầu nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu mua bán cổ phiếu. Với tài khoản chứng khoán, người chơi có thể thực hiện các giao dịch mua bán các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh,…Nếu bạn chỉ giao dịch quỹ mở, quỹ đóng thì nên mở tài khoản tại công ty quản lý quỹ.

Dưới đây là một số công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam mà người chơi có thể mở tài khoản:

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)

Công ty chứng khoán VNDirect (VND)

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN(VCBS)

Công ty chứng khoán MB (MBS)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)

Bước 3: Giao dịch mua bán các loại chứng khoán

Sau khi đã tạo tài khoản và nộp tiền vào tài khoản ở bước 2, bạn chính thức bắt đầu mua bán các loại chứng khoán.

Để đặt lệnh các giao dịch mua bán chứng khoán, bạn có thể sử dụng 1 trong 4 cách sau:

– Đặt lệnh online qua tài khoản được cấp (đây là cách vô cùng tiện lợi và phổ biến hiện nay bởi nó tiết kiệm thời gian, chủ động việc đặt lệnh)

– Đến công ty chứng khoán trực tiếp đặt lệnh

– Gọi điện nho nhân viên môi giới đặt lệnh

– Đặt lệnh qua tổng đài

Trên đây là 3 bước cơ bản cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Nếu bạn còn chưa hiểu kĩ thì có thể inbox ngay cho Chứng khoán dài hạn để hỗ trợ tư vấn miễn phí các bạn nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì ? Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn ?